Việt Nam sẽ xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trong năm nay

Năm nay, có khả năng của Việt Nam sẽ đạt 7,5 triệu tấn, tức tăng khoảng 300.000 tấn so với con số xấp xỉ 7,2 triệu tấn của năm 2011.

Việt Nam sẽ xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trong năm nay – Ảnh: TC.

Đây là thông tin được ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội lượng thực Việt Nam (VFA) cho biết tại hội nghị: ““Phát triển lúa và xây dựng thương hiệu gạo trên vùng luân canh tôm – lúa ven biển ĐBSCL” được tổ chức sáng 5-10 tại Sóc Trăng.

Theo ông Phong, tính đến nay, Việt Nam đã ký được hợp đồng xuất khẩu gạo đạt xấp xỉ 7,2 triệu tấn, tương đương với khối lượng gạo đã xuất được trong năm ngoái.

“Hiện lượng gạo tồn kho còn tương đối lớn, trên 1,7 triệu tấn, vì vậy chúng ta hoàn toàn có khả năng đáp ứng các hợp đồng xuất khẩu cũng như nhu cầu tiêu thụ nội địa”, ông Phong cho biết.

Nhận định diễn biến giá lương thực thời gian tới, ông Phong cho biết tình hình thế giới diễn biến rất là phức tạp, hết hạn rồi tới lũ lụt. “Đối với Ấn Độ, hiện nay giá lương thực trong nước quá cao, cho nên họ đưa ra 10 triệu tấn gạo và lúa mì để can thiệp. Trong khi đó, vụ mùa năm nay của họ giảm 6 – 7% so với niên vụ trước nên có khả năng Ấn Độ sẽ ngưng xuất khẩu gạo trắng”, ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, nếu Ấn Độ thật sự ngưng xuất khẩu gạo trắng thì đây là một cơ hội đối với xuất khẩu gạo của Việt Nam, đặc biệt là gạo cấp thấp. Song song đó, Nga – nước xuất khẩu đứng hàng thứ 2 thế giới sau Mỹ về các loại hạt (ngô) đang đối mặt với một vụ thu hoạch giảm khoảng 50% so với vụ trước.

“Nhiều khả năng giá lương thực sẽ tăng cao trong giai đoạn tới nhưng đây cũng mới chỉ là dự báo thôi, chưa có gì chắc chắn lắm”, ông Phong nói.

Nguồn: TBKTSG Online`

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>