Sản phẩm Bưởi da xanh Bến Tre

Bưởi da xanh có điểm đặc biệt là dù đã chín hay còn xanh đều giữ sắc vỏ xanh. Bưởi có vị chua dịu, hơi ngọt, không he, là đặc sản của vùng đất Bến Tre.

Bưởi da xanh từ nguồn gốc chợ Lách, mà gia đình ông Sáu Luông xã Thanh Tân huyện Mỏ Cày chiết nhánh về trồng. Và năm 1958 chị Ba Thời, xã Mỹ Thạnh An thị xã Bến Tre chiết tiếp về trao cho anh Hai Ðắc trồng, nhưng phải chiến tranh triền miên nên chưa có điều kiện phát triển. Mãi sau 1975 bưởi da xanh mới được nhân rộng ra nhiều xã.

Nhưng với xã Mỹ Thạnh An chuyên canh vườn cây ăn trái với nhiều lưu lượng nước thông lưu bán nhật theo nhiều mương, rạch ra vào sông Hàm Luông, sông Bến Tre thau chua, xổ phèn, hưởng dưỡng chất phù sa; cùng kinh nghiệm chiết trồng, chăm bón của bà con, nên sớm trở thành đặc sản và thường làm quà “cây nhà lá vườn” mà khách thập phương rất thích. Múi bưởi sắc hồng, tróc sạch vỏ, cầm không dính rít tay, không the, vị ngọt hòa quyện với vị chua không gắt như các loại bưởi khác và không hột. Các nhà hàng thường dùng bưởi da xanh làm gỏi, với cách tách tơi múi bưởi từng phần bằng ngón tay út, cá sặc rằn nướng xé nhỏ bỏ xương; cho bưởi vào dĩa trộn qua một muỗng canh nước mắm ngon, tiếp cho cá sặc xé trộn vào và rau răm xắt nhỏ trải lên mặt; hay thịt heo ba rọi luộc chín xắt nhỏ dài; hoặc tép luộc bóc vỏ xẻ đôi trộn với bưởi đã trộn qua nước mắm và trải lên mặt lớp đậu phộng rang tán nhỏ. Thế là bữa ăn với món gỏi da xanh khai vị thật khoái khẩu.

Ðặc biệt trái bưởi da xanh non hay đến lứa chín hoặc để lâu ngày vẫn giữ sắc vỏ xanh. Ngày nay, khi nhắc đến Bến Tre, người ta không chỉ liên tưởng tới dừa xanh mà còn nhớ , “xanh vỏ đỏ lòng”.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>