Hãy phân quyền cho nhân viên để quản lý họ

Vậy tại sao bạn bắt buộc chia nhỏ quyền lực của mình ra cho nhân viên? Tại sao không phải giao hội quyền bính trong tay để giữ vị trí độc tôn, tối cao? Đơn giản vì càng nắm đa dạng quyền thì lượng công việc bạn bắt buộc xử lý càng rộng rãi, nghĩa vụ càng to và vững chắc một mình bạn không thể hoàn thành thấp mọi. sẽ giúp bạn giảm áp lực cho mình và chỉ cần tập trung vào những công việc chính, mang tính chất quyết định.

sell-stuff-online-1

Phân quyền cho nhân viên là gì? Tại sao phải phân quyền?

Hiểu 1 phương pháp đơn thuần thì phân quyền là việc chúng ta phân chia 1 phần quyền lực quyết định cho viên chức cấp dưới, như vậy nhân viên sẽ có toàn quyết quyết định những nếu nằm trong quyền hạn của mình. Tỉ dụ bạn phân quyền cho nhân viên kho là quản lý các hoạt động kiểm và xuất – nhập kho, nhân viên đấy sẽ được phép tầm nã cập vào dữ liệu thúc đẩy đến hàng tồn kho, thực hành những hoạt động nhập, xuất hàng khi nhu yếu rồi báo cáo lại.

Phải phân biệt giữa phân quyền có ủy quyền, khi thực hành ủy quyền thì nhân viên chỉ được trao quyền hạn quyết định trong một số ví như cụ thể do bạn chỉ định mà thôi.

Vậy tại sao bạn bắt buộc chia nhỏ quyền lực của mình ra cho nhân viên? Tại sao không phải giao hội quyền bính trong tay để giữ vị trí độc tôn, tối cao? Đơn giản vì càng nắm đa dạng quyền thì lượng công việc bạn bắt buộc xử lý càng rộng rãi, nghĩa vụ càng to và vững chắc một mình bạn không thể hoàn thành thấp mọi. Phân quyền sẽ giúp bạn giảm áp lực cho mình và chỉ cần tập trung vào những công việc chính, mang tính chất quyết định.

Ngoài ra phân quyền còn giúp bạn phá hoang được các năng lực của nhân viên, tận dụng khả năng sáng tạo cả họ để tăng hiệu quả công việc. Phân quyền cũng là bí quyết để ngừng sự can thiệp của viên chức vào những quá trình khác, ví dụ nhân viên kho sẽ không được phép bán hàng, viên chức bán hàng thì không được phép kiểm kê sổ sách. Tại một số nơi họ còn dùng phân quyền để thử thách viên chức trong thời hạn đánh giá.

Các mô hình phân quyền phổ biến

Hiện nay mang 3 mô hình phân quyền rộng rãi thường được dùng trong những đơn vị quy mô từ lớn tới nhỏ:

Phân quyền tập trung

Giả dụ chia tổ chức thành 3 phân cấp theo trật tự giảm dần về quyền lực gồm Lãnh đạo – Quản lý – viên chức thì quyền hành chính yếu được Lãnh đạo phân cho cấp Quản lý, còn nhân viên cấp cuối không phải sở hữu bất cứ quyền gì. Cấp Quản lý là người thân tín, được Lãnh đạo trao cho số đông quyền bính và chế độ phúc lợi nhằm xây dựng lòng trung thành của họ, nhờ vậy những người Quản lý sẽ dốc hết sức cống hiến. Còn cấp nhân viên hầu như chơi được tiếp xúc mang Lãnh đạo, không được nghe thông tin hai chiều, hưởng ít bổng lộc, đầy đủ trở thành dụng cụ cho cấp Quản lý thực hiện công việc mà cấp Lãnh đạo giao xuống.

Đó là lý do tại sao tại phổ biến công ty hay shop viên chức quản lý cấp trung gian luôn được hưởng nhiều đãi ngộ hơn, trong lúc nhân viên bán hàng, phục vụ lại chỉ nhận được lương cơ bản.

Phân quyền đơn lẻ

Ví như kiểu phần quyền trên Lãnh đạo chỉ tụ tập giao quyền quyết định cho cấp Quản lý thì tại mô hình này người Lãnh đạo lại với xu hướng trực tiếp phân quyền cho nhân viên cấp cuối. Họ sẽ mua trong số những viên chức một người mang năng lực thích hợp và gọi đến để giao quyền trực tiếp. Như vậy công việc sẽ được hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả thấp hơn, nhưng lại khiến tổ chức lỏng lẻo, cấp Quản lý cảm thấy mình bị “vượt mặt”.

Phân quyền toàn diện

Với mô hình này thì ai trong đơn vị cũng được phân quyền theo thứ tự từ cao xuống phải chăng, tức thị không phải có chuyện bị “vượt mặt” hay chỉ ngừng lại ở cấp trên nữa. Lãnh đạo vẫn có thể điều nhân viên cấp cuối lên làm việc nhưng cần qua sự điều phối của Quản lý trực tiếp. Mặc dầu sở hữu vẻ tốn thời gian và quá nguyên tắc nhưng sở hữu mô hình này công ty sẽ chặt chẽ hơn phần lớn, đa số người đều với thời cơ để thăng tiến.

Bí quyết phân quyền hiệu quả khi quản lý nhân viên

Nếu bạn muốn thật phải chăng vừa muốn đạt hiệu quả cao trong công tác, đề cập cả khi bán hàng online, thì cần chọn mô hình phân quyền toàn diện. Bạn sẽ phân quyền cho cấp quản lý rồi cấp quản lý tiếp tục phân quyền xuống phía dưới sao cho hợp lý và tận dụng được nguồn nhân công. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn phân quyền nhân viên hiệu quả hơn:

– Đưa ra thời hạn phân quyền: lúc phân quyền cho nhân viên cấp dưới bạn có thể đưa ra kèm thời hạn sở hữu hiệu lực, ví dụ 6 tháng, một quý hay 1 năm, nếu nhân viên khiến cho rẻ thì mang thể được nhận thêm quyền hành còn nếu không thì trao lại cho người khác. Như vậy nhân viên sẽ với thêm động lực lúc nhận nhiệm vụ mà bạn trao cho họ.

– Nêu rõ quyền hạn và nội dung công việc: Để tránh việc hiểu lầm hoặc nhân viên cố tình lần quyền, bạn nên cho họ biết rõ quyền hạn được trao và các công tác bắt buộc bắt buộc hoàn tất. Điều này cũng đồng thời giúp cho nhân viên biết mình phải làm cho gì.

– Định kỳ kiểm tra công việc đã phân quyền: cách 1 đoạn thời gian khăng khăng bạn phải đánh giá lại hiệu quả công việc mà viên chức đã khiến, xem họ với tận dụng hết quyền bính được trao hay không.

– Phân quyền không mang tức thị rủ bỏ trách nhiệm: bắt buộc xác định ngay từ đầu việc bạn phân quyền là để tận dụng nguồn lực và quản lý đơn vị, chứ không phải để chối bỏ bổn phận. Dù kết quả công việc của nhân viên với ra sao thì bạn vẫn phải chịu liên đới.

– Tiêu dùng phần mềm bán hàng sở hữu chức năng phân quyền nhân viên: những phần mềm này sẽ ngừng thao tác của viên chức, ngăn cho họ không “lấn quyền” hoặc thực hiện các hành vi gian dối, giúp bạn dễ dàng quản lý nhân viên hơn.

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>