Dự báo sản lượng cao su năm nay giảm so với trước kia

tự nhiên toàn cầu trong quí 1-2012 giảm mạnh 9,5% so với dự báo do những người trồng ở Thái Lan và Malaysia cắt giảm khai thác do giá giảm.

Hiệp hội các quốc gia sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC) đã điều chỉnh giảm dự báo sản lượng của các quốc gia thành viên năm 2012 xuống còn 10,297 triệu tấn so với 10,42 triệu tấn dự báo trước đó.

Sản lượng có thể giảm thấp hơn so với dự báo đã được điều chỉnh nếu giá cao su tiếp tục giảm.
Giá cao su trung bình tại Thái Lan – nước sản xuất cao su đứng đầu thế giới – trong quí đầu năm 2012 đã giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu giảm và giá dầu thô suy yếu.

Giá cao su bình thường theo xu hướng giá dầu thô do có thể thay thế giữa cao su tự nhiên và cao su nhân tạo có dẫn xuất dầu mỏ.

“Tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay và triển vọng kinh tế trong ngắn hạn không hỗ trợ khả năng tăng trưởng nhu cầu cao su tự nhiên tăng mạnh trong quí 2-/2012”, Jom Jacob, nhà kinh tế cấp cao tại ANRPC đã viết trong báo cáo.

Giá cao su tự nhiên sẽ vẫn chịu áp lực trong ngắn hạn. “Hiện nay, tất cả các yếu tố bên ngoài đang bất lợi cho giá cao su tự nhiên và không có lý do nào để mong đợi xu hướng đảo chiều trong ngắn hạn”.

Xuất khẩu từ các quốc gia thành viên trong quí đầu năm 2012 đã giảm 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên có khả năng phục hồi trong quí 2-2012 do các nhà sản xuất lốp xe Trung Quốc đang dự kiến sẽ bổ sung thêm hàng dự trữ.

Những thành viên của ANRPC bao gồm Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Campuchia và Srilanka. Các nước thành viên này chiếm hơn 90% sản lượng và xuất khẩu cao su toàn cầu.

Theo Vinanet

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>