Doanh nghiệp đâu tiên trồng cao su nhận chứng chỉ rừng bền vững

Tổng công ty Đồng Nai và Công ty Dầu Tiếng là hai đơn vị đầu tiên của Tập đoàn công nghiệp Việt Nam (VRG) nhận chứng chỉ khai thác rừng bền vững (FSC) do tổ chức chứng nhận Control Union (Hà Lan) cấp.

Sau khi nhận được chứng chỉ, các công ty trên đã ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ sản phẩm mủ cao su và gỗ cao su có chứng nhận FSC với nhiều đối tác.

Tại lễ đón nhận chứng chỉ quản lý rừng bền vững, ông Lê Minh Châu, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho biết từ 2007, tập đoàn đã nghiên cứu, tìm hiểu để tạo ra sản phẩm xanh, sạch, nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng, ứng dụng vào việc trồng, chăm sóc, khai thác cao su.

Sau đó đơn vị tư vấn cho tập đoàn đã tư vấn xây dựng mô hình quản lý rừng cao su bền vững theo 10 nguyên tắc và chỉ tiêu của Hội đồng quản lý rừng bền vững thế giới (FSC), thí điểm tại 4 lâm trường và 2 nhà máy chế biến của Tổng công ty cao su Đồng Nai và Công ty cao su Dầu Tiếng với diện tích thí điểm là 11.700 héc ta.

Theo VRG, việc nhận chứng nhận đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ 5 có chứng nhận FSC cho rừng cao su và là quốc gia thứ 3 trên thế giới có nguyên liệu mủ cao su có FSC. Hiện nay trên thế giới diện tích rừng cao su cho sản phẩm mủ có FSC là 3.600 hécta và diện tích rừng cao su có chứng nhận FSC cho sản phẩm gỗ là 221.000 héc ta.

Hàng năm VRG sẽ cho thanh lý, khai thác rừng cao su 35.000-40.000 mét khối gỗ tròn cung cấp cho ngành công nghiệp chế biến gỗ, nhất là các nhà máy chế biến gỗ thuộc VRG.

Các sản phẩm sản xuất từ gỗ và mủ có chứng nhận FSC sẽ được mang nhãn hiệu riêng để người tiêu dùng nhận ra sản phẩm được khai thác từ những khu rừng được khai thác bền vững.

“Các công ty có chứng nhận FSC nâng được giá trị sản phẩm, thương hiệu của mình, thâm nhập được nhiều thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ cũng như minh bạch về nguồn gốc nguyên liệu. Từ mô hình thí điểm ban đầu 11.000 héc ta, chúng tôi sẽ tổng kết, đánh giá lại trước khi nhân rộng ra toàn bộ diện tích rừng cao su do tập đoàn quản lý”, ông Châu nói.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam được thành lập ngày 30-10-2006 trên cơ sở bộ máy quản lý của Tổng công ty cao su Việt Nam.

Tính đến năm 2011, tập đoàn có trên 100 đơn vị trên cả nước, 18 công ty đang đầu tư tại Campuchia và 8 đơn vị đầu tư tại Lào với 32 dự án trồng cao su và nhà máy chế biến với tổng diện tích là 350.000 héc ta, trong đó trong nước 270.000 héc ta, nước ngoài 80.000 héc ta; sản lượng khai thác mủ hàng năm 300.000 tấn.
Ngoài các hoạt động khai thác, kinh doanh mủ cao su, công nghiệp sản xuất và chế biến gỗ là một trong những hoạt động kinh doanh chính của tập đoàn. Tập đoàn đề ra chỉ tiêu đến năm 2020 đạt 500.000 héc ta cao su và 50.000 mét khối gỗ tinh chế từ cao su.

Nguồn: TBKTSG Online

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>